Site icon DOANH NGHIỆP & THỊ TRƯỜNG

Các công ty xe điện Trung Quốc như “cá gặp nước” nhờ khoản trợ cấp mới của Chính phủ

Các nhà sản xuất ô tô điện của Trung Quốc đang ngập tràn hy vọng vào một con đường suôn sẻ trong phần còn lại của năm 2024, khi cả nhu cầu của người tiêu dùng và tỷ suất lợi nhuận sản phẩm đều sẽ được cải thiện. Đây là “quãng nghỉ” quý giá giúp các công ty xe điện Trung Quốc trở lại đường đua phát triển sau cuộc chiến giảm giá gay gắt trong thời gian vừa qua khiến nhiều doanh nghiệp phá sản.

Các công ty như Nio, Xpeng và Li Auto đã ngay lập tức cảm nhận được tác động của “cuộc đua xuống đáy” kéo dài suốt 3 tháng qua. Thống kê của SCMP cho thấy hơn 50 mẫu xe của các hãng đã giảm giá trong thời gian qua với mức giảm trung bình 10% giá trị xe.

Tuy nhiên, khoản trợ cấp của Chính phủ Trung Quốc đã tạo thêm đột phá. Người ta dự báo cuộc đua giảm giá khiến doanh số xe điện tăng vọt trong quý kết thúc vào tháng 6, quý mà khoản trợ cấp của Chính phủ Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. Khoản tiền này cũng giúp người tiêu dùng sẽ có thêm lý do để quay lại với dòng phương tiện này. Trung Quốc hiện là thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Phate Zhang, người sáng lập nhà cung cấp dữ liệu xe điện CnEVPost có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Việc Trung Quốc đưa ra khoản trợ cấp đã mang lại động thái lớn với cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng. Các nhà sản xuất sẽ tăng thêm lợi nhuận từ việc bán xe”.

Khoản trợ cấp này được công bố hồi tháng 4 và có hiệu lực tới hết năm 2024. Chỉ một tháng sau đó, nghiên cứu cho rằng thị trường xe điện Trung Quốc có thể đạt doanh số 2 triệu chiếc chỉ trong năm 2024 khi tốc độ điện khí hóa trong ngành ô tô Trung Quốc tăng mạnh.

Trung Quốc từ lâu đã ủng hộ xe điện. Khoản trợ cấp dành cho người mua xe điện đầu tiên được áp dụng vào năm 2009 và đạt đỉnh năm 2014 với mức hỗ trợ lên tới 100.000 tệ. Điều này giúp doanh số bán hàng tăng gấp 4 lần.

Tham khảo: SCMP

Nguồn

Exit mobile version