Các công ty Nga đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung

Các chuyên gia nói rằng Nga vẫn phải nhờ đến sự giúp đỡ của các nước thân thiện, bất chấp tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov rằng họ đã tìm ra “thuốc giải độc” chống lại các lệnh hạn chế.

Embed from Getty Imageswindow.gie=window.gie||function(c){(gie.q=gie.q||[]).push(c)};gie(function(){gie.widgets.load({id:’jYSkyZQfT1x5OAUHondQqg’,sig:’B6s3vj2IxNMAk-IsTxjFKqHdSHW9LjDYWX92dTpTjn4=’,w:’594px’,h:’372px’,items:’1244894572′,caption: false ,tld:’com’,is360: false })});

Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt được đưa ra sau cuộc xâm lược Ukraine, nhiều công ty ở Nga đã cảm thấy được áp lực to lớn.

Tại Moscow, lượng bia bán ra sụt giảm hẳn so với trước đây, theo CNA. Trong khi không có biện pháp trừng phạt trực tiếp nào ngăn cản các nhà phân phối phương Tây bán đồ uống có cồn cho Nga, nhiều thương hiệu lo ngại về việc bị phát hiện kinh doanh với nước này.

Ngành bia chỉ là một trong nhiều ngành bị ảnh hưởng bởi các hạn chế nhập khẩu, với việc các doanh nghiệp địa phương phải tìm kiếm các nguồn thay thế.

Kế hoạch của Nga nhằm tìm ra những cách mới để đưa hàng hóa vào đang mang đến những kết quả khác nhau.

Một số mặt hàng đã được thay thế dễ dàng bằng các sản phẩm thay thế trong nước hoặc có nguồn gốc từ các quốc gia không áp đặt lệnh trừng phạt, nhưng nhiều mặt hàng khác đã trở nên quá đắt đỏ hoặc hoàn toàn không thể tìm thấy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/2 đã ra lệnh phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Cuộc chiến đang diễn ra đã giết chết hàng nghìn người, phá hủy các thành phố và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa ở nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Các quốc gia đã phản ứng bằng cách nhắm mục tiêu vào nền kinh tế của Nga, hiện là quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới và đang ở trong một tình huống chưa từng có.

Các nhà quan sát cho biết, Nga đang cố gắng tiếp tục hoạt động như thể không có gì thay đổi, mặc dù một loạt sản phẩm phương Tây hiện không còn nữa.

Một số chủ doanh nghiệp ở Nga đã dần thích nghi với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do lệnh trừng phạt.

Bà Anna Sazhinova, đồng sáng lập công ty sản xuất đồ nội thất Archpole có trụ sở tại Moscow, nói với CNA rằng công ty của bà sử dụng gỗ dán bạch dương, loại gỗ có thể tìm thấy ở Nga, như một phần quan trọng trong quy trình sản xuất.

“Nhưng, ví dụ, keo được sử dụng bên trong là từ châu Âu. Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng tìm một loại keo mới. Và đôi khi chúng tôi không có đủ ván ép,” bà nói. “Sau đó, chỉ trong một tháng, một cái gì đó lại thay đổi.”

Nhiều doanh nghiệp đã tìm đến thị trường Trung Quốc vì có những lựa chọn thay thế phù hợp. 

Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng Nga sẽ vẫn phải dựa vào sự giúp đỡ của các quốc gia thân thiện, bất chấp tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov rằng nước này đã học được cách đối phó với các hạn chế và đi xa hơn là tuyên bố rằng họ đã tìm thấy “thuốc giải độc” chống lại chúng.

Tiến sĩ Maxim Bratersky từ khoa Kinh tế Thế giới và Các vấn đề Quốc tế tại Trường Kinh tế Cao cấp Moscow, nói rằng không một quốc gia nào, kể cả siêu cường Hoa Kỳ và Trung Quốc, có thể tự sản xuất và chế tạo mọi thứ.

“Tất nhiên, Nga không phải là một ngoại lệ. Đơn giản là không thể, vì công nghệ và vì những lý do khác, để tự làm mọi thứ,” ông nói.

Các tuyên bố gần đây của Ngân hàng Trung ương cũng đã cảnh báo không nên nghĩ rằng nền kinh tế Nga đang ở gần mức bình thường mới, đồng thời dự đoán rằng nó sẽ chỉ bắt đầu phục hồi vào giữa năm tới.

Ngân Hà (theo CNA)

 

The post Các công ty Nga đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Ngân hàng đưa lãi suất tiền gửi vượt 10%/năm

Wed Nov 30 , 2022
Lượt xem: 74 Mới đây, lãi suất tại các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng từ hôm 28/11. Theo đó, ngân hàng Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) đã đẩy lãi suất tiền gửi lên đến 10,5%/năm đối với kỳ hạn 13 tháng, lãnh lãi cuối kỳ. Ngân hàng SCB […]

You May Like