Bộ Công thương đề nghị báo chí trong nước “hạn chế đưa tin giá xăng dầu”

Trong thông báo số 183 ngày 20/9, Bộ Công thương Việt Nam đề nghị báo chí trong nước hạn chế đưa tin dự báo giá xăng dầu trước kỳ điều chỉnh giá… để tránh gây nhiễu loạn thị trường. Nhiều doanh nghiệp cho biết thông tin báo chí phản ánh thiếu hàng, giá cả biến động, chiết khấu thấp đang diễn ra thực tế, và đẩy doanh nghiệp vào hoàn cảnh khó khăn. Còn người dân thắc mắc nguyên nhân Bộ Công thương muốn hạn chế thông tin giá xăng dầu trong khi thị trường cần công khai, minh bạch.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam không thiếu xăng dầu từ đầu năm, trái ngược với thực tế mà báo chí và một số cơ quan nhà nước phản ánh về đứt gãy nguồn cung nhiều nơi. (Ảnh: moit.gov.vn)

Đó là một trong các nội dung trong Thông báo 183 ngày 20/9 của Bộ Công Thương liên quan đến kết luận của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp trực tuyến về các giải pháp để bảo đảm nguồn cung xăng dầu.

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Công thương, ông Diên khẳng định thông tin trên các mặt báo phản ánh một số thực trạng trong nước như: đứt gãy nguồn cung, đại lý bán xăng dầu nhận chiết khấu 0 đồng hoặc ở mức thấp dẫn tới thua lỗ phải ngừng bán hàng,… là “thông tin không chính xác, không bình thường,…. bóp méo thông tin, gây rối tình hình, méo mó thị trường, náo loạn xã hội”.

Đồng thời ông Diên cho hay 2 nguồn cung từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn đang chiếm 80% nguồn xăng dầu cả nước, còn 20% nhập khẩu tương ứng với mức khoảng 400.000 m3/tháng.

Do đó, ông Diên khẳng định: “từ đầu năm tới nay Việt Nam chưa bao giờ thiếu nguồn cung xăng dầu”.

Từ những kết luận trên, lãnh đạo Bộ Công thương đề nghị báo chí trong nước hạn chế đưa tin về thị trường xăng dầu, hạn chế việc dự báo giá cả cho người dân, doanh nghiệp trước kỳ điều chỉnh giá diễn ra 3 lần mỗi tháng (vào ngày 1, ngày 11 và ngày 21)… để tránh hiện tượng găm hàng hay nhiễu loạn thị trường.

Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lên tiếng

Tại Hội nghị do Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam tổ chức hôm 21/9, bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Chủ tịch Chi hội xăng dầu (Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa) cho rằng cơ quan quản lý cần tránh việc lấy thành tích khi hạ giá xăng dầu mà không biết diễn biến thị trường ra sao, theo báo Tiền Phong.

Trước đề nghị hạn chế thông tin của Bộ Công thương, bà Hường mong muốn các cơ quan báo chí hãy khách quan trong việc đưa thông tin về hiện tượng xăng dầu bị thiếu nguồn cung, các doanh nghiệp bán lẻ không nhập được hàng, bị cắt chiết khấu, v.v…

Ông Nguyễn Đức Hạnh – Chủ tịch HĐQT Công ty Dầu khí Sơn Hải (thương nhân phân phối xăng dầu từ năm 2011) cho biết bức xúc nhất hiện nay của các doanh nghiệp chính là chiết khấu hoa hồng từ tháng 7 đến nay rất thấp, có những lúc bằng 0 đồng, có lúc chỉ 50 đồng/lít, báo Lao Động đưa tin.

Theo ông Hạnh, tổng chi phí cho mỗi lít xăng chi phí từ đầu nguồn đến bán lẻ từ 1.250 – 1.300 đồng/lít còn chi phí cho dầu là 1.130 – 1.250 đồng/lít.

“Doanh nghiệp không có lãi, nhưng không thể cắt giảm tiền lương của công nhân, người lao động. Đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu vào của các doanh nghiệp đầu mối”, ông Hạnh nói.

Bộ công khai giá nhập khẩu xăng dầu nhưng lại muốn hạn chế thông tin dự báo giá trong nước?

Sau khi thông tin Bộ Công thương đề nghị cơ quan báo chí hạn chế đưa thông tin về thị trường xăng dầu, đặc biệt là việc dự báo giá cho người dân trước kỳ điều chỉnh, một số độc giả đã thắc mắc về nguyên nhân đòi hạn chế thông tin và Bộ này dùng quyền lực gì để ngăn cản thông tin, vốn không bị Pháp luật ngăn cấm hoặc chính Bộ Công thương cũng đưa những thông tin “công khai, minh bạch” về giá nhập khẩu xăng dầu lên trang web của Bộ.

Bạn đọc Thiên Hạo để lại thắc mắc trên bài viết của báo Thanh Niên: “Vấn đề là pháp luật có cấm không? Nếu không thì BCT (Bộ Công thương) làm gì có quyền cấm?”

Tài khoản Hai Khanh Nguyen nói: “Đúng là hết phép! Không thể hiểu nổi! Dần dần mọi thông tin đều bị hạn chế ở tất cả các lĩnh vực”.

Còn độc giả Yến Phượng bức xúc: “Chỉ đạo không lo chỉ đạo, điều hành không lo điều hành, lại đi tìm đồng minh báo chí im miệng giùm tui”.

Người dùng tên Hưởng nói: “Bộ kiểm tra, đã khẳng định có thiếu cục bộ, báo ghi thiếu cục bộ. Số liệu nhập khẩu về, báo tính toán thấy giảm hơn lần trước, Báo chí phải học sinh lớp 1 mà không biết tính toán. Vậy nay bảo đừng đưa. Vậy bạn đọc lên trang nước ngoài đọc vậy. Ông Bộ trưởng này làm như dân mua xăng không biết tiếng Anh ấy mà”.

Quang MinhNguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành 0,3-1%/năm từ ngày 23/9

Fri Sep 23 , 2022
Lượt xem: 28 Sau 2 năm đứng yên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) quyết định tăng lãi suất điều hành gồm: trần lãi suất huy động, lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn. Tỷ giá USD/VND tiếp tục gặp áp lực lớn và trên đà vượt ngưỡng […]
Copyright All right reserved Theme: Default Mag by ThemeInWP