Bitcoin là ‘trò lừa đảo’, đe dọa chức năng dự trữ của đồng đô la

Ngày 7/6, cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một số nhận định về đồng Bitcoin. Ông gọi đồng tiền điện tử dựa trên công nghệ blockchain này là một “trò lừa đảo”, đe dọa sự thống trị của đồng đô la với vai trò là đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

Embed from Getty Images

Cựu Tổng thống Trump trả lời người dẫn chương trình Stuart Varney trên kênh Fox Business: “Bitcoin, nó giống như một trò lừa đảo.”

“Tôi không thích nó vì nó là một loại tiền tệ cạnh tranh với đồng đô la. … Tôi muốn đồng đô la trở thành đồng tiền của thế giới. Đó là điều tôi luôn nhắc đến.”

Vào năm 2019, Tổng thống Trump khi ấy cũng đưa ra những lời chỉ trích gay gắt tương tự trên Twitter, rằng ông “không phải là người hâm mộ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, chúng không phải là tiền, giá trị của chúng rất dễ bay hơi và tan biến.”

Tác giả cuốn sách nổi tiếng “Thiên nga Đen – Xác suất cực nhỏ, tác động cực lớn”, ông Nassim Nicholas Taleb từng là một nhà giao dịch chứng khoán phái sinh, ông đã không ủng hộ ý tưởng về việc sử dụng đồng Bitcoin như một loại tiền tệ. Ông Taleb trả lời tờ CNBC vào tháng 4 rằng ông đã “bị lừa” khi nghĩ rằng Bitcoin có thể là một sự thay thế khả thi cho đồng tiền pháp định được phát hành bởi ngân hàng trung ương, sau đó kết luận tính biến động của đồng Bitcoin khiến nó trở thành một dạng của các hình thức “đầu cơ”, “đánh bạc”, hay “mô hình Ponzi” đã hết thời.

“Tôi đã mua nó – một loại tiền tệ không được chính phủ đảm bảo … [vì] muốn có một phương án thay thế cho đồng tiền pháp định được phát hành bởi ngân hàng trung ương.” Ông Taleb chia sẻ: “Tôi đã nhận ra nếu không có [sự công nhận] của chính phủ, nó không phải là một loại tiền tệ. Nó chỉ là một hình thức đầu cơ thuần túy. Nó chỉ giống như một trò đánh bạc.”

“Đừng thay thế tiền tệ bằng một thứ gì đó dễ bay hơi đến mức bạn không thể thực sự cam kết thực hiện một giao dịch trong đó.”

“Một thứ gì đó biến động 5% trong một ngày, 20% trong một tháng – [theo chiều hướng] lên hoặc xuống – thì không thể trở thành tiền tệ. Đó là một cái gì đó khác.”

Sau một đợt tăng giá chóng mặt vào tháng 12/2020, và tiếp tục tăng lên đến khoảng 64.000 đô la vào tháng 4/2021, đồng Bitcoin đã chứng kiến ​​một đợt bán tháo mạnh vào thời điểm hiện tại, giá đang được giao dịch ở mức khoảng 36.000 đô la.

Ông Taleb cũng cho biết đồng Bitcoin, đôi khi được gọi là “vàng kỹ thuật số”, không phải là một phương án phòng vệ tốt để chống lại lạm phát.

“Không có mối liên hệ nào giữa lạm phát và Bitcoin.” Ông Taleb trả lời phỏng vấn với tờ CNBC: “Nếu bạn muốn phòng ngừa lạm phát, hãy mua một mảnh đất. Hãy trồng, tôi không rõ, [có thể là] cây ô liu trên đó. Bạn sẽ có dầu ô liu. Nếu giá [đất] giảm, bạn vẫn sẽ thu được thứ gì đó.”

Các giám đốc đầu tư đã cảnh báo rằng, rủi ro lớn nhất khi xem tiền điện tử như một loại tài sản khả dụng là việc chính phủ đơn giản có thể cấm giao dịch chúng.

Ông Ray Dalio, nhà đầu tư tỷ phú và là người sáng lập công ty quản lý đầu tư Bridgewater Associates, đã trả lời tờ Yahoo Finance trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 rằng, “có khả năng cao” các chính phủ trên khắp thế giới sẽ cấm Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, giống như chính phủ Hoa Kỳ đã từng cấm sở hữu vàng tư nhân.

Ông Dalio cho biết: Mọi quốc gia đều coi trọng tính độc quyền của mình trong việc kiểm soát cung và cầu. Họ không muốn các hình thức tiền tệ khác hoạt động hoặc cạnh tranh vì mọi thứ có thể vượt quá tầm kiểm soát. Họ đã đặt vàng ra ngoài vòng pháp luật, đó là lý do tại sao việc cấm Bitcoin cũng là điều rất dễ xảy ra.”

Một số người cho rằng việc tiền điện tử sẽ bị cấm đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, bà Hester Peirce, ủy viên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã trả lời tờ Barron’s vào tháng 4 rằng: “Tôi nghĩ chúng ta đã lỡ thời điểm đó từ rất lâu, [trừ khi] bạn phải đóng cửa Internet.” Bà nhấn mạnh thêm: “Tôi không nhìn ra được bạn có thể cấm nó bằng cách nào. Hiển nhiên, bạn có thể thử. [Nhưng] sẽ rất khó để ngăn mọi người [giao dịch Bitcoin]. Vì vậy, tôi nghĩ rằng sẽ là một điều ngốc nghếch nếu chính phủ cố gắng làm điều đó ”.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm:Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

America’s Got Talent: Màn chui vào trong chiếc hộp nhỏ gây kinh ngạc

Sun Oct 10 , 2021
Trước nay phần lớn những người tham gia chương trình America’s Got Talent đều chủ yếu thể hiện tài năng ca hát, nhưng đôi khi cũng có một số tài năng đặc biệt xuất hiện. Trong vòng sơ khảo năm nay, có một người đàn ông lớn tuổi đã biểu […]
Copyright All right reserved Theme: Default Mag by ThemeInWP