Bắc Kinh phạt Didi 1,2 tỷ USD với cáo buộc vi phạm “an ninh quốc gia”

Chính quyền Bắc Kinh đã phạt Didi Global Inc (ứng dụng gọi xe số 1 Trung Quốc) hơn 8 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,2 tỷ USD), khép lại cuộc điều tra kéo dài 1 năm tượng trưng cho chiến dịch trừng phạt các công ty công nghệ mà chính quyền cáo buộc là gây mất an ninh quốc gia.

  • Cơ quan quản lý Trung Quốc phạt Alibaba 2,75 tỷ USD vì vi phạm chống độc quyền
Giới chức Bắc Kinh đàn áp các công ty công nghệ với cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia, ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của các nhà đầu tư. (Ảnh minh họa: Rafapress/Shutterstock)

Quyết định kết thúc cuộc điều tra mà chính quyền Bắc Kinh cáo buộc Didi sau khi công ty này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 4,4 tỷ USD tại Mỹ vào tháng 6/2021, đi ngược lại với mong muốn của Bắc kinh.

“Cuộc điều tra của chúng tôi phát hiện ra rằng các hành động của Didi về quản lý dữ liệu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia. Nó cũng bỏ qua việc tuân thủ các yêu cầu cụ thể của chúng tôi và tránh giám sát, trong số các vi phạm khác”, giới chức Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố. Didi bị cáo buộc phát hiện vi phạm ba luật và những hoạt động bất hợp pháp đó đe dọa an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Didi Cheng Wei và Jean Liu cũng bị phạt 1 triệu nhân dân tệ mỗi người, theo Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc.

Didi là một trong những công ty của cuộc đàn áp ngành công nghiệp internet mà Bắc Kinh đã khởi xướng vào năm 2020, khi họ tạm dừng IPO của Ant Group Co. Sự hung hăn mà giới chức đã đàn áp Didi – bao gồm cả việc buộc công ty phải hủy niêm yết vài tháng sau khi IPO.

“Việc chính phủ (Bắc Kinh) coi thường vốn của các nhà đầu tư trong việc trừng phạt Didi và sự phá hủy giá trị khổng lồ do cuộc điều tra gây ra không phải là những điều sẽ dễ dàng bị lãng quên”, Vey-Sern Ling, Giám đốc điều hành tại Union Bancaire Privee ở Singapore, cho biết. “Việc kết thúc cuộc điều tra có thể mang lại một số hy vọng nhưng vẫn còn phải xem liệu công việc kinh doanh của Didi cuối cùng có thể phục hồi hay không”.

Didi cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ “chấp nhận và tuân theo” quyết định của các cơ quan quản lý trong khi làm việc với cơ quan này để hoàn thành việc cải tổ.

“Khi Didi cuối cùng hướng tới một thị trường chứng khoán khác, lần này có lẽ ở Hồng Kông, bạn không thể đổ lỗi cho các nhà đầu tư vì đã hoài nghi”, Ling nói. “Một lần bị cắn, hai lần nhút nhát”.

Didi từng được tôn sùng như một nhà vô địch khi đã đẩy Uber Technologies Inc. ra khỏi Trung Quốc. Công ty không có khả năng hiển thị khi nào họ có thể khởi chạy lại các ứng dụng di động chính của mình, các giám đốc điều hành nói với nhân viên trong các cuộc họp nội bộ.

Hiện vẫn chưa rõ các cơ quan quản lý Trung Quốc sẽ cho phép Didi tiếp tục công việc niêm yết trong những điều kiện nào. Công ty hiện giao dịch trên thị trường bảng hồng dành riêng cho các chứng khoán có rủi ro cao hơn.

Sự bất ổn của Didi bắt đầu vào tháng 7/2021 – vài ngày sau khi ra mắt ở thị trường chứng khoán New York. Cơ quan giám sát an ninh mạng của Trung Quốc cáo buộc công ty vi phạm các quy tắc dữ liệu và đã ra lệnh cho hơn hai chục ứng dụng của họ, bao gồm cả những ứng dụng dành cho người lái và tài xế, bị đình chỉ tải xuống và đăng ký người dùng mới. Didi, buộc phải hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch của Mỹ trong quá trình điều tra, dự kiến sẽ chuẩn bị cho việc niêm yết ở Hồng Kông.

Tú Minh (theo Bloomberg)

The post Bắc Kinh phạt Didi 1,2 tỷ USD với cáo buộc vi phạm “an ninh quốc gia” appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Shophouse mặt tiền lõi trung tâm đô thị vệ tinh – Bài toán đầu tư “một vốn bốn lời”

Fri Jul 22 , 2022
Lượt xem: 148 Shophouse (Nhà phố thương mại) là sản phẩm bất động động sản “lai” kết hợp mô hình vừa ở vừa kinh doanh nên rất thuận lợi cho chủ kinh doanh vừa và nhỏ. Điểm chung là Shophouse thường được phát triển ở lõi trung tâm, gần chợ, […]

You May Like