Anh tổ chức Đại lễ Bạch Kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Lên ngôi năm 25 tuổi, đến nay đã 96 tuổi và với 70 năm trị vì, Nữ hoàng Elizabeth II là người tại vị lâu nhất trong tất cả các quân chủ ở Anh. Đại lễ Bạch Kim chúc mừng Nữ hoàng sẽ được tổ chức từ ngày 2/6 đến ngày 5/6. 

Nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện trên ban công Cung điện Buckingham trong buổi khai mạc Đại lễ Bạch Kim 

Trung tâm London chật ních người đang ăn mừng, trong khi Nữ hoàng cùng các thành viên Hoàng gia khác đang tham gia Lễ rước quân kỳ (Trooping the colour) tại Cung điện Buckingham, một cuộc diễu binh thường niên nhân ngày sinh nhật Nữ hoàng. Năm Thánh Bạch Kim (Platinum Jubilee) là một sự kiện lớn và trang trọng, đây có thể là sự kiện cuối cùng mà Nữ hoàng 96 tuổi tham dự công khai, thu hút sự chú ý của quốc tế.

Theo Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, sự kiện Trooping the Colour có sự tham gia của 1.500 binh lính và sĩ quan, 400 nhạc công, 250 con ngựa và 70 máy bay.

Vào ngày 2/6, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh tiến hành diễu hành trên không, xếp thành hình con số 70 trên bầu trời để đánh dấu 70 năm trên ngai vàng của Nữ hoàng. Nữ hoàng Elizabeth II mặc một chiếc váy màu xanh nhạt, đội mũ cùng màu và cầm cây gậy, xuất hiện trên ban công của Cung điện Buckingham, mỉm cười và vẫy tay chào đám đông. 

Tuyên bố được ghi âm trước của Nữ hoàng cho biết: “Cảm ơn tất cả mọi người, gia đình, hàng xóm và bạn bè, ở Vương quốc Anh và trên toàn Khối thịnh vượng chung, đã kỷ niệm Năm Thánh Bạch Kim của tôi. Tôi biết rằng nhiều kỷ niệm hạnh phúc sẽ được tạo ra trong những dịp lễ hội này.

Tôi tiếp tục được truyền cảm hứng từ thiện chí đã thể hiện với tôi và hy vọng rằng những ngày sắp tới sẽ mang đến cho bạn cơ hội để suy ngẫm về tất cả những gì đã đạt được trong suốt 7 thập kỷ qua, khi chúng ta nhìn về tương lai với sự tự tin và nhiệt tình.”

Harry và Meghan, những người đã rút khỏi vai trò hoàng gia của họ, đã thực hiện một chuyến đi đặc biệt để tham gia sự kiện mặc dù không đứng cùng các thành viên gia đình hoàng gia trên ban công của Cung điện Buckingham với Nữ hoàng. Các thành viên của gia đình hoàng gia, bao gồm Thái tử Charles và vợ là Hoàng tử William, đều có mặt trên ban công theo dõi buổi lễ.

Các thành viên hoàng gia có mặt tại cung điện để chứng kiến ​​lễ thắp ngọn đèn hiệu chính, tác phẩm điêu khắc Tree of Trees cao 21 mét:

Từ năm ngoái, đã có báo cáo về những vấn đề về thể chất của Nữ hoàng, đặc biệt là khó khăn khi đứng và di chuyển, ngoài ra, Nữ hoàng đã được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 vào tháng 2 năm nay nên việc xuất hiện trước công chúng đã giảm đi rất nhiều. Một buổi lễ tạ ơn sẽ được tổ chức tại Nhà thờ St. Paul ở London vào ngày 3/6, nhưng không chắc liệu Nữ hoàng có đích thân đến đó hay không; trong khi lễ kỷ niệm kết thúc vào ngày 5/6, Nữ hoàng dự kiến ​​sẽ xuất hiện lần cuối trước công chúng vào ban công của Cung điện Buckingham.

Được phong làm Nữ hoàng vào ngày 6 /2/1952, lễ đăng quang được tổ chức vào ngày 2/6/195, Nữ hoàng Elizabeth II đã trải qua 14 đời thủ tướng Anh và 14 tổng thống Mỹ. Bà cũng lập kỷ lục mọi thời đại, trở thành quốc vương Anh trị vì lâu nhất cho đến nay và là người đầu tiên được tổ chức Đại lễ Bạch Kim kỷ niệm ngày lên ngôi.

Hoàng tử nhí Louis trở nên hot với hành động biểu cảm bịt tai, che mặt trong buổi lễ

Ngày 2/6, Nữ hoàng Elizabeth II và các thành viên trong gia đình hoàng gia đã thưởng thức màn trình diễn máy bay của Lực lượng Không quân thực hiện trên bầu trời phía trên ban công của Cung điện Buckingham, trong đó khuôn mặt biểu cảm bịt tai của hoàng tử 4 tuổi Louis, chắt trai của Nữ hoàng, đang trở nên hot trên mạng.

Như thường lệ, lễ hội bắt đầu bằng cuộc diễu hành quân sự ở trung tâm London, nơi Nữ hoàng được chào đón bởi 1.500 binh sĩ trên sân thượng của Cung điện Buckingham. Đồng thời, Thái tử Charles, Hoàng tử William, Công nương Kate và Hoàng tử George, Công chúa Charlotte, Hoàng tử Louis cũng có mặt xung quanh bên cạnh Nữ hoàng.

Trong khi các thành viên hoàng gia thưởng thức màn trình diễn của 70 máy bay của Lực lượng Không quân, thì dường như vì tiếng máy bay quá ồn, con trai út của Hoàng tử William, Hoàng tử Louis đang lấy tay bịt tai, há miệng, rồi lại lấy hai tay ôm mặt, tỏ vẻ không hài lòng, lại khiến ống kính đổ dồn vào cậu bé.

Hoàng tử Louis sinh ngày 23/4/2018 tại Bệnh viện St. Mary ở London, là con út trong số 3 người con của Hoàng tử William và đứng thứ 5 trong hàng kế vị, sau ông nội – Thái tử Charles (73 tuổi), cha – Hoàng tử William và các anh chị – Hoàng tử George (8 tuổi), Công chúa Charlotte (6 tuổi).

Thanh Mộc (t/h)

<p>The post Anh tổ chức Đại lễ Bạch Kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II first appeared on Trí Thức VN.</p>Nguồn

Tường An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Hồng Kông mất vị thế nền kinh tế tự do nhất thế giới sau 53 năm

Sat Dec 9 , 2023
Lượt xem: 111 Singapore giờ đây trở thành nền kinh tế tự do nhất thế giới, thay thế vị trí của Hồng Kông sau 53 năm quốc gia này đứng đầu bảng. Điều này là kết quả tất yếu khi chính quyền ĐCSTQ liên tục đàn áp khủng bố người […]

You May Like