Ảnh hưởng của giá dầu lên thị trường chứng khoán – “Độ hot” của cổ phiếu dầu khí thời điểm hiện nay

 Nói ảnh hưởng của giá dầu lên thị trường chứng khoán là hoàn toàn có cơ sở. Giá dầu có thể tác động lên chỉ số của ngành năng lượng, dược phẩm, công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ viễn thông theo chiều hướng giảm. Ngược lại vẫn có số ít ngành ít chịu ảnh hưởng hoặc có thể hồi phục mạnh. 

Ảnh hưởng của giá dầu về với nền kinh tế

Trong hầu hết các đợt suy thoái kinh thế thì giá dầu đều tạo đỉnh và có mức tương đồng mạnh trong giai đoạn trước và sau khi tạo đỉnh. Lý do của hiện tượng này là vì giá dầu ảnh hưởng lớn đến đến việc cung cấp nhu cầu tiêu dùng của nền kinh tế.

*Về nguồn cung:

Giá dầu không chỉ ảnh hưởng đến chi phí của tất cả các ngành nghề kinh doanh mà còn cả chi phí vận tải các thiết bị, hàng hoá đến tay người tiêu dùng.

*Về nguồn cầu:

 Giá dầu ảnh hưởng mạnh lên giá cả của các mặt hàng nông nghiệp, giá điện và cả giá xăng. Những mặt hàng trên đều là các loại hàng hoá tiêu dùng thường ngày của mỗi người dân trong nền kinh tế.

 Vì những ảnh hưởng đến các yếu tố quan trọng như trên nên sự biến động của giá dầu cũng gây không ít ảnh hưởng đến sự vận động của thị trường tài chính nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng.

Điểm khác biệt và sự ảnh hưởng của giá dầu lên giá vàng

 Khác với vàng, vai trò của của dầu trong tư cách là hàng hoá là rất lớn, lớn hơn cả vai trò là hàng hoá đầu cơ của vàng. Nguyên nhân có thể khiến giá dầu giảm thường là do nền kinh tế đang trong tình trạng suy thoái. Các hoạt động sản xuất kinh doanh bị thu hẹp trong khi các quốc gia sản xuất dầu vẫn duy trì hoạt động vì nguồn thu của họ phụ thuộc vào việc sản xuất dầu. Thời điểm đó nguồn thu dầu sẽ bị giảm dẫn đến việc giá dầu giảm.

 Trái lại, giá dầu tăng có thể khiến nhu cầu chi tiêu cho phương tiện, đồ điện tử và hàng hoá giảm. Điều này có thể dẫn đến lạm phát. Lạm phát là một trong những nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng vì vàng được xem như là một hàng rào chống lạm phát. Vì vậy, sự thay đổi của giá dầu có thể xem như một dự báo cho sự thay đổi của giá vàng.

 Bên cạnh đó, lạm phát là yếu tố tác động rất lớn tới thị trường chứng khoán, khi lạm phát tăng cao sẽ khiến cho tăng trưởng thu nhập kỳ vọng giảm xuống, gây áp lực cho giá cổ phiếu.

Sức nóng của cổ phiếu dầu khí ở Phố Wall

 Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ trong khoảng thời gian gần đây đang biến động mạnh theo giá dầu. Sự lên ngôi của cổ phiếu dầu khí ở Phố Wall hiện nay diễn ra song song với sự thất thế của các ông lớn trong ngành công nghệ như Meta, Apple, Amazon, Netflix và Alphabet. Giá cổ phiếu Netflix đã giảm hơn 70% trong năm nay, trở thành cổ phiếu mất giá thảm hại nhất trong S&P 500. Cổ phiếu Meta, công ty mẹ của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, giảm hơn 40%.

548

 Giới bán khống đang tăng cường đặt cược vào các mã cổ phiếu năng lượng với kỳ vọng sẽ hưởng được chút lợi từ khả năng sụt giảm giá trị của “Vàng đen”. Tuy nhiên, những ông lớn trong giới đầu tư vẫn tin rằng giá dầu sẽ vẫn duy trì ở mức cao và dẫn đầu thị trường trong thời gian dài.

Đầu tư cổ phiếu dầu khí ở Việt Nam bằng cách nào?

 Với nhu cầu tiêu thụ năng lượng đang tăng cao vào thời điểm hiện tại trên toàn thế giới thì nhà đầu tư Việt Nam cũng tranh thủ sắm sửa cho mình các mã cổ phiếu dầu khí đang có sự phục hồi mạnh. Trong đó, tập đoàn dầu khí quốc gia Pháp dầu – một trong 6 công ty dầu khí lớn nhất thế giới là sự lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên, để nhà đầu Việt có thể mua được cổ phiếu của dầu thì bắt buộc cần phải thông qua các nhà môi giới chứng khoán thế giới đang hoạt động tại Việt Nam. Nhà môi giới đang hỗ trợ mua mã cổ phiếu dầu ở Việt Nam gồm có AM Tradex. Nhà đầu tư có thể tham khảo qua website của sàn.

Thông tin liên hệ:

Website: https://amtradex.com/

Email: support_vn@amtradex.com

Fanpage: https://www.facebook.com/amtradexvn/

Hotline: 1900888980 

Tường An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Wed Feb 1 , 2023
Lượt xem: 812 Theo Báo cáo tài chính Quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi […]

You May Like